อยากเรียน MBA เลือกมหาวิทยาลัยยังไงดี

อยากเรียน MBA เลือกมหาลัยไหนดีให้เหมาะกับเรา?
ดูแค่ Ranking ของมหาวิทยาลัยอย่างเดียวพอไหม?

วันนี้พี่ๆ MTU ก็มีเคล็ดลับดีๆ ในการทำ School Selection มาแชร์ให้น้องได้ลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ
ก่อนอื่นเลย พี่อยากให้น้องๆ เข้าใจถึง 2 มุมมองหลักในการเลือกมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนที่เหมาะกับเรา

  • การเปิดโอกาสให้ตัวเอง

ไม่อยากให้น้องๆ underestimate ความสามารถของตัวเอง เพราะการสมัคร Top-U คงไม่มีใครอยากสมัครหลายครั้งหรือไปเรียนหลายใบ มันจึงเป็นโอกาสครั้งเดียวในชีวิต ยกตัวอย่าง มีน้องๆ บางคนที่สมัครหลายมหาวิทยาลัยแต่โดน reject จาก Kellogg, MIT, Wharton แต่ปรากฏว่าได้ HBS ดังนั้นเวลาน้องๆ จะเลือกสมัครมหาวิทยาลัยต่างๆ  ก็อยากให้น้องมองไปถึง Top Schools หรือ M7 เช่น Harvard, Stanford, MIT Sloan, Columbia, Wharton, Kellogg, Berkeley Haas

  • การกระจายความเสี่ยง

น้องๆ ที่เรียนในสาย Finance หรือการลงทุน คงจะเคยได้ยินคำว่า “อย่าใส่ไข่ลงไปในตะกร้าใบเดียว ( Don’t put an egg in)” การสมัครแค่ 1-2 มหาวิทยาลัยนั้นจึงค่อนข้างเสี่ยงมาก ถึงแม้ว่าน้องๆ จะเขียน Essay หรือทำคะแนน GMAT ดีแค่ไหน แต่น้องๆ ต้องอย่าลืมว่าไม่ได้มีแค่เราคนเดียวที่อยากเรียนที่นี่เหมือนกัน  อาจจะมีคนที่มีโปรไฟล์เหมือนเราหรือดีกว่าก็ได้ รวมถึงการ interview ในตอนนั้นเราอาจจะตื่นเต้น ตอบคำถามไม่ได้หรือทำได้ไม่ดีพอ ดังนั้นพี่ๆ จึงอยากแนะนำให้น้องยื่นสมัครประมาณ 6-7 มหาวิทยาลัย เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยเค้าจะแบ่งเป็นรอบๆ การสมัครอยู่แล้ว น้องๆ ก็สามารถวางแผนได้ว่าจะสมัครรอบไหน

มีน้องๆ หลายคนเลือกมหาวิทยาลัยจากการดูแค่ Ranking ซึ่งมันก็ไม่ผิด แต่น้องๆ ต้องอย่าลืมว่า Ranking ของแต่ละที่นั้นมีจุดเด่นไม่เหมือนกัน 

วันนี้พี่ๆ MTU เลยอยากจะมาแนะนำ “เคล็ดลับ 4 อย่างของการเลือกมหาวิทยาลัยในฝันของน้องๆ” มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1. ความเหมาะสมของงานที่เราอยากทำในอนาคต (Career fit)
Career fit คือ การที่เราเลือกมหาวิทยาลัยหรือหลักสูตรตามเป้าหมายของเรา เช่น น้องบางคนอยากทำ Start-up ก็ต้องดูว่ามหาวิทยาลัยไหนเด่นในเรื่องของ Entrepreneurship หรือดูว่ามี Alumni คนไหนจบไปทำ Start-up เยอะมากแค่ไหน หรือบางคนอยากทำงานในสาย Tech ก็จะมีอีกกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เด่นในเรื่องนี้

2. ทำเลที่ตั้ง (Location)

Location ของมหาวิทยาลัยก็สำคัญเหมือนกัน ถ้าน้องๆ อยากทำ Start-up น้องๆ ก็ควรสร้าง connection ไว้เยอะๆ ดังนั้นการเลือกมหาวิทยาลัยที่สามารถเดินทางได้สะดวก จึงเป็นเรื่องสำคัญ ยกตัวอย่าง นักเรียนของ MTU ที่เรียนอยู่ Berkeley Haas หรือ UCLA Anderson นั่งรถบัสไปไม่กี่สถานี ก็สามารถนัดคุยกับ Start-up ได้หลายที่ใน 1 เดือน เพราะว่าเดินทางง่าย ไม่เสียเวลาหรือค่าใช้จ่ายเยอะ

Location ก็ยังเป็นส่วนสำคัญในการสร้างโอกาสในการถูก recruit บางคนอยากทำงานใน Singapore ต้องบอกก่อนเลยว่าเรื่องรายได้ใน Singapore ก็เยอะไม่แพ้ใน US/UK เลยค่ะ น้องๆ อาจจะต้องดูว่ามีมหาวิทยาลัยไหนที่มีชื่อเสียงหรือเหมาะกับสายงานไหนที่เราอยากทำบ้าง เช่น INSEAD, NUS และ Nanyang

นอกจากนี้สภาพอากาศและ Lifestyle ก็เป็นส่วนหนึ่งในการเลือก Location เหมือนกัน น้องบางคนชอบอากาศหนาว บางคนชอบร้อนหรือบางคนชอบอากาศกำลังดี สบายๆ ก็เลือกมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในสภาพอากาศที่เหมาะกับเรา หรือบางคนชอบความเป็นเมือง เดินทางสะดวก ก็เลือกมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในเมืองหรือใกล้เมือง เช่น Chicago Booth บางคนชอบความเป็น Campus town เช่น Kellogg รวมไปถึงน้องบางคนชอบการออกไปชิมอาหารที่แปลกใหม่หรือ Outdoor Activities ก็อาจจะเลือกเมืองที่ง่ายต่อการทำกิจกรรมที่น้องอยากทำ

3. ความเหมาะสมเรื่องการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย (Cultural & Character fit)

เวลาในการเรียน 1-2 ปี ก็ไม่ใช่น้อยๆ อยากให้น้องมองถึงเรื่องมหาวิทยาลัยหรือ alumni ที่จบไปว่าดูแล้วเหมาะกับสิ่งที่เราอยากทำ อยากเรียนหรือเปล่า รวมไปถึงเพื่อนรวมคลาสของน้องๆ ว่าเหมาะกับเรามั้ย  ซึ่งต้องบอกเลยว่าถ้าน้องๆ สร้าง connection ไว้อย่างดี ก็อาจกลายเป็น Life-long friendship ให้กับเราในอนาคตได้ด้วยนะคะ

4. Branding ของมหาวิทยาลัย

Branding หรือ Networking ของมหาวิทยาลัยก็สำคัญต่อการทำงานของน้องๆ ในอนาคต เพราะมันจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้เราหางานได้ง่ายขึ้นหรือบางมหาวิทยาลัยอาจจะมี connection กับบางบริษัท ก็อาจจะรับน้องๆ เข้าทำงานได้เลย


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

EP10: ทำไมงาน MANAGEMENT CONSULTING ให้เงินเด็กจบใหม่หลักแสน ?

EP10: ทำไมงาน MANAGEMENT CONSULTING ให้เงินเด็กจบใหม่หลักแสน ? งานที่ปรึกษาธุรกิจองค์กร (Management Consulting) คืออะไร ทำไมกล้าให้เงินเดือนเด็กจบใหม่หลักแสนบาท? ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top

Read More »

เรียน MBA ที่ Esade Business School

เรียน MBA ที่ Esade Business School ถ้าน้องๆ สนใจเรียนต่อต่างประเทศและอยากพบเจอวัฒนธรรมที่แปลกใหม่ ลองมาทำความรู้จักกับโปรแกรม MBA ที่ Esade Business School ในเมือง Barcelona ประเทศ Spain กัน           เรียน

Read More »
Scroll to Top