MS in Computer Science VS Data Science

เรียนโปรแกรม Computer Science หรือ Data Science

จะเลือกสายไหนดี… ? 

พี่จะมาเปรียบเทียบโปรแกรม Computer Science และ Data Science  ว่ามีความแตกต่างกันยังไงในเรื่องของเนื้อหาที่เรียน จบมาทำงานอะไร เหมาะกับใครและ มหาวิทยาลัยดังๆมีที่ไหนบ้าง 

1 เนื้อหาที่เรียน 

– Master of Science in Computer Science จะเรียนเกี่ยวกับ Hardware, Software, Architecture, Application 

Architecture คือสถาปัตยกรรม เรียนเพื่อออกแบบตัว architecture ว่าจะออกแบบ hardwareยังไงให้เก็บข้อมูลได้ แบบนี้เรียกว่า IT Architecture 

ส่วนตัว Application ก็คือแอพต่างๆที่เราใช้ คนที่เรียนสาย Computer Science จะได้ทำพวก coding เขียนแอพให้ได้ ส่วนตัววิชาเลือกของฝั่ง Computer Science จะกว้างกว่า มี major ใหม่ๆ เช่น ถ้าไปเรียนที่อเมริกา จะมีสาย Machine Learning, Architectural Intelligence, Computer Design ด้วย

– Master of Science in Data Science หรือ Data Analytics เป็นสะพานระหว่างองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับ technology data ที่จะเอาไปใช้ใน business สิ่งที่เรียนจะหนักเรื่องหลักการเก็บข้อมูล หลักการนำข้อมูลมาใช้ หลักการนำข้อมูลมาวิเคราะห์ วิชาที่เรียนคือ stat มีการเรียน coding บ้าง แต่ไม่ใช่เพื่อไปสร้างแอพ แต่เพื่อทำให้เราบริหารจัดการวิเคราะห์ประมวลผลตัว data ที่เราเก็บมาได้ดีขึ้น 

2 จบมางานอะไรที่รองรับ 

– Master of Science in Computer Science จบมาจะทำงานเกี่ยวกับ Software Engineer เป็นวิศวกรที่ดูเรื่อง Hardware, Software หรือว่าเป็น Developer เป็นคนขียนโค้ด ทำ Application ต่างๆที่ใช้บน   มือถือ เป็น Developer ในบริษัทใหญ่ๆที่มีองค์กร IT หรือว่าเป็น Developer ให้ Startup

– Master of Science in Data Science หรือ Data Analytics จบมาทำงานเกี่ยวกับ Data Scientist, Data Analyst ถ้าทำงานในองค์กรก็จะเป็นองค์กรใหญ่ เป็นองค์กรที่นั่งอยู่บนฐานข้อมูลมากมาย ที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวข้อมูลเอามาเป็นมูลค่า เอามาทำธุรกิจได้ บริษัทใหญ่ๆ เช่น AIS TURE DTAC พวกที่มีข้อมูล data ออนไลน์เยอะๆ หรือพวก Bank ใหญ่ๆ ที่อยากจะลงทุนหรือปรับข้อมูลบริษัทเราก็เอาตัว data ตรงนี้มาใช้ 

3 เหมาะกับใคร ?

ถ้าชอบสร้าง  coding แนะนำให้น้องๆเรียนสาย Computer Science เพราะจะได้เรียนแบบเชี่ยวชาญเลยในการทำ coding และทำ application ได้ 

แต่ถ้าชอบสายเรื่องการวิเคราะห์  เก็บข้อมูล เอาข้อมูลไปใช้ เน้น stat อันนี้ก็จะเป็นสาย Data Sciences มากกว่า 

4 มหาวิทยาลัยเด่นๆ มีที่ไหนบ้าง

สาย Computer Science และ Data Science ที่อเมริกา จะดังกว่าที่อังกฤษ เช่น Stanford, MIT, Berkeley, CMU (Carnegie Mellon University)

CMU Ranking เป็นอันดับ 1 ในสาย Computer Science เลย แต่หลายๆคนในเมืองไทยอาจจะไม่รู้จัก เพราะดังแต่สายนี้จริงๆ เวลาน้องๆจะสมัครสายนี้ พี่ก็แนะนำ CMU ด้วย

มหาวิทยาลัย Top รองลงมาหน่อย ก็คือ California Institute of Technology, Georgia Tech, UCLA 

หลายคนชอบเข้าใจผิด!!!! คิดว่าปริญญาโทสาย Computer Science และ Data Science เป็นคนที่จบวิศวะเท่านั้น  

คนที่จบสาย business หรือสายธุรกิจด้านอื่นๆ ก็สามารถเรียนต่อสายนี้ได้ ตอนที่ทำ application แนะนำให้น้องๆ แสดงความรู้ความเข้าใจว่าเราสนใจสายนี้จริงๆ เช่นการเรียนออนไลน์ ทำให้ทาง admission team ของมหาวิทยาลัย เห็นว่าน้องอยากจะเรียนสายนี้จริงๆ 

คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี เช่น Datacamp แบบมีค่าใช้จ่าย เช่น Coursera , edX course น้องลองดูเป็นแนวทางจะได้รู้ว่าตัวเองชอบสายนี้จริงๆหรือเปล่า 


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

แว่นสายตาของคนออกข้อสอบ GMAT

แว่นสายตาของคนออกข้อสอบ GMAT “แว่นสายตาของใครของมัน  ยืมกันใส่ไม่ได้” สายตาคนเรามีสั้น ยาว เอียงไม่เท่ากัน ยกตัวอย่างพี่เจส สายตาทั้งเอียงทั้งสั้น พี่เจสสายตาเอียงมากเพราะตอนเด็กๆชอบดูการ์ตูนช่องเก้า นอนตะแคงดูทีวีบนโซฟาทุกเสาร์อาทิตย์จนสายตาเอียงตั้งแต่ ม.ต้น แต่ตอนนั้นพี่เจสไม่ยอมใส่แว่น เพราะมันดูเด็กเรียน ไม่ใช่เราเลย ไม่ชอบ พอเข้าธรรมศาสตร์ พี่เจสเริ่มสายตาสั้นไปอีก ไม่ใช่เพราะอ่านหนังสือหนักนะค่ะ! มันไม่ใช่เรื่องเรียนค่ะน้อง มันเป็นเรื่องความรัก….ตอนเป็นแฟนกับพี่เมฆปีแรก พี่เจสอินเลิฟมากอยากทำของขวัญ Handmade ให้วันวาเลนไทน์ พี่เจสเลยปักครอสติสบนหมอนใบใหญ่

Read More »

EP100: ประสบการณ์ทำ Podcast ทุกวันครบ 100 ตอน

แชร์ประสบการณ์ที่ได้จากการทำ podcast 100ตอน ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU Talk The Podcast · KruPJess.EP100: ประสบการณ์ทำ

Read More »

EP147: GMAT เปิดสอบ Online Test At Home #TopUThursday

 GMAT เปิดสอบ Online Test At Home เราจะมีคุยเรื่องนี้กันใน Podcast นี้ค่ะ ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU

Read More »
Scroll to Top