เรียน MBA ที่ Cambridge Judge Business School

          น้องๆ ที่อยากสมัครเรียน MBA เรียนต่อต่างประเทศ ที่ Cambridge Judge Business School (CJBS) แรกเริ่มคนส่วนใหญ่จะรู้จักกันในนามของสถาบันการวิจัยและการจัดการ ต่อมากลายเป็นโรงเรียนสอนทางด้านธุรกิจที่ดึงดูดนักเรียนจากทั่วโลกกว่า 100 ประเทศและกลายมาเป็นโรงเรียนสอนทางด้านธุรกิจที่สังกัดอยู่ในมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลกอย่าง Cambridge University ตั้งอยู่ในเมือง Cambridge ประเทศอังกฤษในปัจจุบันนั่นเองค่ะ เรียน MBA ที่ CJBS เป็นหนึ่งในวิทยาลัยรัฐที่มีชื่อเสียงของประเทศอังกฤษ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1990 เปิดสอนในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอกรวมไปถึงปริญญาเฉพาะสาขาวิชา

          ที่ Cambridge ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่ล้อมรอบไปด้วยศูนย์รวม High-tech Business และเป็นศูนย์รวมทางเทคโนโลยีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุโรป รวมไปถึงยังเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาธุรกิจโดยรอบให้มีชื่อเสียง ดึงดูดนักเรียนจากหลากหลายประเทศเข้ามาศึกษาต่อในประเทศอังกฤษและยังได้รับการถูกจัดอันดับจากหลายเว็บไซด์ชื่อดัง

‘Cambridge Judge Business School Rankings’

 • อันดับ 1 ในเรื่องของหลักสูตร One-year Programs ของประเทศอังกฤษ ใน Financial Times ปี 2021
 • อันดับ 6 ของการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกที่เด่นในเรื่องของหลักสูตรปริญญาโททางด้านการเงิน จัดโดย QS World University Rankings ในปี 2021
 • อันดับ 9 ใน EMBA Rankings, Europe จัดโดย QS World University Rankings ในปี 2021
 • อันดับ 16 ใน Financial Times Global Ranking ปี 2021

ชีวิตการเรียน MBA ที่ Cambridge

สำหรับน้องๆ ที่อยากเรียน MBA ที่นี่ไม่ต้องกลัวเรื่องการเดินทางเลยค่ะ เพราะมหาวิทยาลัยตั้งอยู่ใจกลางเมือง Cambridge ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ที่ล้อมรอบไปด้วยวิทยาลัยและหน่วยงานต่างๆ ซึ่งสามารถเดินไปไหนก็ค่อนข้างง่าย ไม่ว่าจะเป็น King’s College Chapel และแม่น้ำ Cam ก็ใช้เวลาเดินแค่ไม่กี่นาทีหรือจะเดินทางไปสนามบินก็สะดวก เพราะเมือง Cambridge อยู่ห่างจากสนามบินแค่ 45 นาที ซึ่งน้องๆ สามารถนั่งรถไฟไปได้ ที่นี่ยังโดดเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรมที่มีความเป็นเอกลักษณ์และมีพื้นที่สีเขียวให้น้องๆ ได้พักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

ถ้าหากน้องๆ คนไหนชื่นชอบสาย Tech Innovations หรือ start-up เมืองนี้ก็ขึ้นชื่อในเรื่องของความเจริญทางธุรกิจและยังถูกเรียกว่าเป็นเมือง ‘Silicon Fen’ เพราะเป็นเมืองที่มีความเจริญเติบโตทางเทคโนโลยี นวัตกรรมรวมไปถึง start-up ค่อนข้างสูง ล้อมรอบไปด้วย High-tech Business มากมาย น้องๆ คนไหนที่อยากเรียน MBA ที่นี่ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์น้องๆ ค่ะ

เรียน MBA ที่ CJBS

       การเรียน MBA ของ CJBS จะเน้นเป็นการเรียนการสอนผ่านการจัด workshop การบรรยายในห้องเรียน การนำเสนอต่างๆ และการเรียนรู้จากการฝึกงานจริง การเรียน MBA ของที่นี่จะใช้เวลาแค่ 1 ปี โดยแบ่งออกเป็น 4 เทอม คือ Michaelmas Term (October-December), Lent Term (January-March), Easter Term (April-June) และเทอมสุดท้าย Summer Term (June-September)

 • เรียน MBA เทอมแรก – Michaelmas Term (October-December)

ในเทอมแรกน้องๆ จะได้เรียนวิชาหลัก 8 วิชา ได้แก่ Entrepreneurship, Management Science, Corporate Finance, Financial Reporting and Analysis, Microeconomics, Organisational Behaviour & Leadership, Organizations and Markets: Designs and Incentives และ Management Praxis I

 • เรียน MBA เทอมที่สอง – Lent Term (January-March)

ในเทอมนี้น้องๆ จะได้เรียนวิชาหลัก 5 วิชาและวิชาเลือกอีก 3 วิชา ได้แก่ Strategy, Marketing, Corporate Governance: Organizations, Digital Business และ Management Praxis II

 • เรียน MBA เทอมที่สาม – Easter Term (April-June)

สำหรับเทอมที่สามนั้น น้องๆ จะได้เรียนวิชาหลัก 3 วิชาและวิชาเลือกอีก 3 วิชา ได้แก่ Macroeconomics, Operations Management และ Business & Society และในเทอมนี้น้องๆ จะได้เลือกวิชาเฉพาะสาขา (Concentrations) เพื่อนำไปต่อยอดสายอาชีพของน้องในอนาคต

 • เรียน MBA เทอมสุดท้าย – Summer Term (June-September)

ในเทอมสุดท้ายน้องๆ จะได้ทำ Individual Project, Research Paper และน้องๆ จะได้มีโอกาสออกไปฝึกการทำงานจริงในบริษัทต่างๆ อีกด้วย

การทำโปรเจคของ MBA Cambridge

นอกจากหลักสูตรวิชาการที่เข้มข้นแล้ว การทำโปรเจค MBA ของที่นี่ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน โดยใน 3 เทอม น้องๆ จะได้แบ่งกลุ่มกันทำ 3 โปรเจค (เทอมละ 1 โปรเจค) ดังนี้

 • ในเทอมแรก จะเป็นการแบ่งกลุ่มกับเพื่อนๆ ทำ Cambridge Venture Project (CVP) ซึ่งในโปรเจคนี้ น้องๆ จะทำการวิเคราะห์การตลาดกับบริษัทต่างๆ ในประเทศอังกฤษ
 • ในเทอมที่สอง น้องๆ จะได้แบ่งกลุ่มกับเพื่อนทำ Global Consulting Project (GCP) จุดเด่นของโปรเจคนี้คือการเป็นทีม consult ให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ ทั่วโลก
 • ในเทอมที่สาม Concentration Project (CP) ก็คือการ present เกี่ยวกับวิชาเฉพาะสาขาที่เราไปทำการค้นคว้า เรียนรู้มาให้กับคณะกรรมการหรืออาจารย์ประจำสาขาวิชานั้นๆ

MBA ‘Concentrations’: วิชาเลือกเฉพาะสาขา

วิชาเลือกเฉพาะสาขา (Concentrations) ก็เป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญสำหรับนักศึกษา MBA ของที่นี่ โดยในเทอมที่ 2 และ 3 ทางมหาวิทยาลัยจะให้น้องๆ เลือก 1 วิชาเลือกเฉพาะสาขาที่น้องสนใจหรือถนัดและหลังจากจบเทอมทางมหาวิทยาลัยก็จะให้น้องได้นำเสนอสิ่งที่ได้ทำการค้นคว้าหรือเรียนรู้ให้กับคณะกรรมการหรืออาจารย์ประจำสาขาวิชานั้นๆ นอกจากนี้ยังมี ‘Coach Nights’ ที่จะให้ผู้เชี่ยวชาญหรือ External Speakers ได้มาพูดคุยเกี่ยวกับการเรียนของน้องๆ โดยวิชาเลือกเฉพาะสาขาจะมีให้เลือกดังนี้

 • Culture, Arts and Media Management
 • Digital Transformation
 • Energy and Environment
 • Entrepreneurship
 • Finance
 • Health Strategies
 • Global Business
 • Marketing
 • Social Innovation
 • Strategy

สมัครเรียน MBA ที่ CJBS จะแบ่งรอบการสมัครออกเป็น 5 รอบด้วยกัน

Round

Application Deadline

Interview Dates

1

13 September 2021

15-29 October 2021

2

18 October 2021

26 November-10 December 2021

3

10 January 2022

18 February-11 March 2022

4

7 March 2022

15-29 April 2022

5

25 April 2022

3-17 June 2022

สมัคร MBA ที่ CJBS น้องๆ จะต้องเตรียมอะไรบ้าง?

1. วุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี (Undergraduate degree)
หากน้องมีเกรดเฉลี่ยสูงหรือตรงตามที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดก็มีโอกาสที่จะได้รับพิจารณาก่อน แต่ถ้าคนไหนได้เกรดน้อยกว่าค่าเฉลี่ยที่มหาวิทยาลัยกำหนด ก็ไม่ต้องเสียใจค่ะ เพราะทางมหาวิทยาลัยก็จะพิจารณาที่คะแนน GMAT/GRE ร่วมด้วย

2. ประสบการณ์ทำงาน (Work experiences)
ทางมหาวิทยาลัยให้ความสำคัญกับประสบการณ์ทำงานด้วยเช่นกัน ซึ่งน้องๆ จะต้องมีประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 2 ปี

3. คะแนน GMAT/GRE – คะแนนค่าเฉลี่ย GMAT/GRE อยู่ที่ประมาณ 630-740 คะแนน

4. จดหมายรับรอง (Reference) – จดหมายอ้างอิง ซึ่งเขียนโดยหัวหน้างาน 1 ฉบับ

5. Essay questions on the form – เขียน essay ตามหัวข้อและจำนวนคำที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนด

6. English language requirement – สิ่งที่น้องๆ จะต้องสอบเพิ่มเติมคือ IELTS โดยคะแนนค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 7.5 คะแนน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: https://www.jbs.cam.ac.uk/

น้องๆ ที่อยากสมัคร MBA ใน Top US/UK/Europe/Asia
สามารถขอ Free Consultation Call กับพี่ๆ ได้เลยค่ะ


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top U JumpStart: เอาชนะคะแนนสอบ GMAT 700+ By P’Ou and P’Paint​

Top U Jump Start: เอาชนะคะแนนสอบ GMAT 700+ By P’Ou and P’Paint สำหรับน้องๆที่ยังไม่ได้ฟังหรือไม่มีเวลาฟังคลิปครูพี่อู๋และพี่เพ้นแนะนำทริคเอาชนะคะแนนสอบ GMAT 700 + วันนี้พี่ๆสรุปเนื้อหาหลักที่ทั้งพี่อู๋และพี่เพ้นท์ได้พูดถึงในไลฟ์ต้องบอกเลยว่าเทคนิคหรือข้อมูลที่พี่อู๋, และพี่เพ้นท์มาแบ่งปันนั้น based มาจากเรื่องจริงที่พี่ๆทั้งสองทำจริงๆแล้วได้ผลตอบลัพท์ที่ดีขึ้นเพราะฉะนั้นไม่ควรพลาด  Q1: GMAT คืออะไร, แตกต่างจากข้อสอบแบบอื่นยังไง P’Ou: GMAT ก็คือ

Read More »

EP100: ประสบการณ์ทำ Podcast ทุกวันครบ 100 ตอน

แชร์ประสบการณ์ที่ได้จากการทำ podcast 100ตอน ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU Talk The Podcast · KruPJess.EP100: ประสบการณ์ทำ

Read More »

EP16: “9 หลุมพรางในการทำ MBA RESUME”

Resume เป็นสิ่งแรกที่ Admission อ่าน แต่น้องๆหลายคนไม่ให้ความสำคัญ เพราะไปเน้นแต่ Essay ฟัง Podcast นี้แล้ว มีโอกาสติด Top MBA มากขึ้นแน่นอน เพราะน้องๆจะไม่ตกหลุมพรางการทำ MBA Resume อีกต่อไป ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่

Read More »
Scroll to Top