Top U Jump Start: ประสปการณ์เรียน MBA Cambridge

         วันนี้ Top U JumpStart ใน Episode นี้จะพาไปพบกับ Special Guest หรือน้อง Friend Sirayaporn นักเรียน MBA Cambridge จะมาเล่าประสปการณ์ทั้งด้านการเตรียมตัวก่อนที่จะยื่น และประสปการณ์จริงที่ Cambridge University น้องๆที่อยากสมัครหรือสนใจเรียน MBA ที่ Top U ไม่ควรพลาด

Q1: Background เป็นยังไงบ้างถึงได้ตัดสินใจศึกษาต่อ MBA

N’ Friend: จบการศึกษาที่จุฬา เอกเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศ หลังจากจบได้เป็น Task Consultant ที่บริษัท PWC เป็นเวลา 2 ปีเน้นการดูแลเกี่ยวกับ Pricing, and strategy. หลังจากนั้นได้ขยับขยายเป็น Finance Supervisor ที่ Unilever ดูแลสินค้าประเภท Fabric wash, Fabric conditioner อยู่ 1 ปี, หลังจากนั้นได้ apply เป็น Consulting Deloitte, โฟกัสที่ Strategy and Operation ได้มีการจัดการ Dynamic Project; Budgeting planning, forecasting, strategic planning, change management, และ Technology implementation ได้ experience collaborative environment  และการทำงานเป็นทีม. เลยอยากจะได้ Degree MBA เพื่อเป้นตัวช่วยในการขยับขยายในสายงานอาชีพของตัวเอง

Q2: 3 words ที่ describe ตัวเอง และ Personal Quote

N’ Friend: 3 words are Kind, Friendly, and Organised. และ Quote ประจำตัวคือ  “To be in a top 1 percent we must be willing to do what 99% do not do

Q3: อะไร Inspire ทำให้อยากไปศึกษาต่อ MBA ทั้งๆที่งาน Consult ที่ Deloitte ก็ค่อนข้างมั่นคงอยู่แล้ว?

N’ Friend: ครอบครัวค่อนข้าง Value การศึกษา, พี่น้องหลายๆคนก็มี Degree PhD, เป็นหมอและแพทย์ เลยเล็งเห็นว่าการประโยชน์ของการเรียน MBA คือ 1. ได้เรื่อง Connection ต่างๆกับทั้งกับอาจารย์และเพื่อนชาวต่างชาติ 2. ได้ความรู้ด้าน Business และ Management จากเพื่อนๆที่ล้วนแต่มาจากแต่ละสายงานที่ใช้ทักษะทั้งสิ้น

Q4: เตรียมตัวนานไหม, และระหว่างเตรียมตัวสามารถ Reflect จุดแข็ง จุดอ่อนตัวเองเป็นอะไรบ้าง?

N’ Friend: ภาพรวมใช้เวลาประมาณ 1 ปี, จะแบ่งเป็นการติวและอ่านหนักจริงๆเป็นเวลา 2 – 3 เดือน, และติวVerbal ล่วงหน้ามาประมาณ 3-4 เดือน. ที่อาจจะใช้เวลานานหน่อยเพราะว่าต้องทำงานไปด้วยและเรียนไปด้วย. สิ่งที่เน้นเลยระหว่างเตรียมตัวอันดับแรกเลยคือทำความเข้าใจข้อสอบ GMAT และ equip mindset ที่จำเป็นในการทำข้อสอบ และข้อสองคือการแก้ไข้ปัญหาเฉพาะหน้า และ ด้าน Leadership Skills

จุดแข็ง

  1. ด้วยความที่ทำงานอยู่ใน Consultation Field ทำให้มี Communication Skills เช่น Good message deliver, and Presentation skills.
  2. Collaboration skills, เพราะในการทำงาน Consult ต้องมีการสื่อสารบ่อย และกับหลากหลายคนหลากหลาย Background.
  3. Organized, เพราะที่ Deloitte เองบางครั้งจะมี Project หลายอันทับกันซึ่งทำให้สกิลด้าน Oraganize จำเป็นต่อสายงานนี้และก็ทำมาเรื่อยๆ

จุดอ่อน

เป็นคนชอบใจอ่อน, เวลามีเพื่อนหรือคนรู้จักมาขอให้ช่วยในบางส่วนที่เราถนัดเราก็มักจะไม่ปฏิเสธถึงแม้จะเหนื่อยแล้วก็ตามหลังๆเลยพยายามที่จะสอนและ Guide แทนที่จะทำให้เลยเพื่อที่ครั้งต่อไปเค้าจะได้ทำกันเองได้ และในเวลาที่เจอโจทย์หรือข้อมูลที่ไม่คุ้น, ก้สามารถปรึึกษาเพื่อนๆได้เช่นกัน

Q5: แนะนำเทคนิคการ Build Profile ให้โดดเด่น

N’ Friend: แนะนำให้ Build Profile ให้เป็น Theme, และพยายามทำกิจกรรมต่างๆให้ Relate กับ Theme นั้นๆ. เดี๋ยวนี้ตามออนไลน์ต่างๆมีเปิดให้ไปทำกิจกรรมและจะได้ใบ Certificates หรือมีแม้กระทั้ง Free Cetrificate Courses เช่นใน Coursera.อย่างเคสของพี่เฟรนเองก็ได้มีการไปเข้า Session ใน Topic Skin care, Ingredient, และ Online marketing ที่มี Certificate ให้เมื่อจบคอร์ส เพราะส่วนตัวสนใจและกำลังจะทำธุรกิจเกี่ยวกับ Skin Care

Q6: ส่วนตัวคาดหวังว่าประสปการณ์การไป Cambridge รอบนี้จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

N’ Friend: สิ่งที่ตื่นเต้นจริงๆมีหลายเรื่อง แต่ถ้าไห้คัดมาคงมีดังนี้ 

  1. การไปเจอและเข้าสังคมของนักศึกษาที่นั้น, ได้มีการพูดคุยไปแล้วเบื้องต้นผ่าน Virtual meeting, หรือ Zoom.
  2. ในเรื่อง Homesick ไม่ค่อยเป็นห่วงเพราะว่าจากที่ฟังประสปการณ์ที่เพื่อนๆหลายๆคนเล่าคือสังคมหรือเพื่อนที่นั่นค่อนข้างเฟรนลี่, จะมีการจัด Virtual drinking ในช่วง Covid-19 เพื่อ Break the ice และทำให้เกิด Friendly and Collaborative Environment
  3. ในด้านประสปการณ์ระหว่างเรียนจะต่างกับประเทษไทยหลักๆเลยคือที่ต่างประเทศจะต้อง Pre read ก่อนจะเข้าเรียน และบรรยากาศในคลาสเรียนจะเป็นการ Discuss and debate ซะมากกว่าการ Lecture. Negotiation class จะให้นักเรียนแบ่งกลุ่มในเรื่องของ Background, และ Stand Point เพื่อไห้ไปทำ Research เกี่ยวกับ Framework และ Tactic ที่จะใช้ในการ Debate กับฝ่ายตรงข้าม. สิ่งที่ได้หลักๆเลยไม่ไช่เป็นเนื้อหาในหนังสือแต่เป็นการได้เห็น Perspective และ Opinion ของคนจากหลายๆ Backgrounds and Culture
  4. ได้มีการเข้าร่วม Study group 5 คนต่อกลุ่ม แต่ละสมาชิกมาจากหลากหลาย Background เช่น Lawter, Salesman, and Psychiatist และมาจากหลายประเทศเช่นจากเปรู, อินเดีย, ไต้หวัน, และเกาหลี. ได้แบ่งปันข้อมทูลด้านที่ตัวเองถนัด และยังได้เรียนรู้ข้อมูลที่เพื่อนถนัดเช่นเดียวกันทำให้ได้ศึกษาหลายความคิด
  5. Lifestyle ที่นอกเหนือจากการเรียนส่วนตัวชอบกิจกรรมที่ทางมหาวิทยาลัยได้จัดขึ้นซึ่งมีความหลากหลายมากและมี Focused activity สำหรับคนที่สนใจทักษะในสายงานนั้นๆเช่น Marketing, Entrepreneurship, Venture Capital, Finance, and etc. มีการให้ Alumni contact บริษัทที่ทำวานเพื่อพานักศึกษาไปเยี่ยมชมบริษัทและได้ฟังสัมพาทอย่างไกล้ชิดไม่ว่าจะเป็นกับทาง Alumni เองและ Supervisor ของ Alumni ที่บริษัท. พูดถึง Entrepreneurship, ที่มหาลัยจะมี Entrepreneurship Center For Business School เป็นที่ที่จะให้ Start up ต่างๆมาปรึกษาโดยตรงกับไม่ว่าจะเป็น อาจารย์. หรือแม้กระทั้งรุ่นพี่ Start up โดยตรง
  6. ด้านอาหารการกินไม่ค่อยเป็นห่วงมากเพราะส่วนตัวเป็นคนกินง่าย และวางแผนที่จะทำอาหารกินเองที่ห้องโดยจะซื้อ Ingredients ต่างๆเองเลยจะช่วยลดรายจ่ายไปได้ค่อนข้างเยอะ ส่วนที่มหาลัย Canteen ค่อนข้างมีอาหารที่หลากหลายทำให้เราสามารถเลือกกินได้โดยไม่เบื่อ

Q7: ไม่ได้เรียนเป็น Top ของห้อง, รู้สึกว่าโปรไฟล์ไม่โดดเด่นควรทำยังไงดี

N’ Friend: ส่วนตัวตอนแรกก็ยังไม่ค่อยชัวกับ Application, และ Background ของตัวเอง ไม่รู้ว่าเราดึงความโดดเด่นออกมาได้ถูกจุดไหม และจะมากพอที่จะเตะตา Committees ไหม.อยากจะแนะนำว่าส่วนตัวแล้วรู้ศึกเห็นได้ชัดว่า Mission To Top U ช่วยดึงศักยภาพ, ช่วยประเมิณเราจากภาพรวมดูว่าเรามีจุดเด่นเป็นอะไรและพยายามทำกิจกรรมที่มันจะ Support และ Add Value ให้ความเด่นของเรามีความน่าสนใจและชัดเจนยิ่งขึ้น


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

TopUTalk EP.56 5 ขั้นตอนออกแบบ Winning Resume

ทำไม Resume ถึงสำคัญ?  5 วิธีออกแบบ Resume ให้เป็น Winning Resume ฟังในได้ podcast นี้ค่ะ ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To

Read More »

เปรียบเทียบ MBA vs MS in Business Analytics

เปรียบเทียบ MBA vs MS in Business Analytics โปรแกรม MBA เรียนพื้นฐานของธุรกิจทั้งหมด เช่น Foundation Business skills, Management skills, Marketing, Finance, Accounting และมีเรื่องของ Social skills, Networking skills เป็นทักษะที่เรียกว่าเป็น

Read More »
Scroll to Top