กลยุทธ์เขียน Essay สมัคร MBA ที่ London Business School

          อยากสมัคร MBA ที่ London Business School พี่ๆ จะมาเจาะลึกเทคนิคในการเขียน essay สมัคร LBS มีอะไรอัพเดตใหม่ๆ บ้าง เขียนยังไงให้โดนใจคณะกรรมการและสิ่งที่ไม่ควรเขียนใน essay การเขียน essay สมัคร MBA ที่ LBS จะมีให้เขียนหลักๆ อยู่ 2 ส่วนด้วยกัน คือ Required essay 500 คำ และ Optional essay อีก 500 คำ ซึ่งน้องๆ จะเขียนหรือไม่เขียนก็ได้ พี่แนะนำว่าควรเขียนไปเลยดีกว่า รวมถึงมี Mini essay ประมาณ 5-6 คำถามที่ต้องเขียนใน Online application อีกด้วย

สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะสมัคร MBA ที่ LBS

  • Diversity จุดเด่นของที่นี่เลยก็คือ Diversity of class และ Global experiences นักเรียนของที่นี่ 90% มาจากหลากหลายเชื้อชาติ เวลาเรียนในคลาสหรือทำงานกลุ่ม น้องๆ ก็จะได้เจอเพื่อนที่หลากหลาย ได้เจอประสบการณ์และวัฒนธรรมที่อาจไม่เคยเห็นมาก่อน
  • เรียน MBA ที่ LBS โดยปกติจะเรียน 2 ปี แต่น้องๆ สามารถเลือกได้ว่าอยากเรียนให้จบภายในระยะเวลากี่เดือน 15 เดือน / 18 เดือน หรือ 2 ปี ก็เลือกได้
  • Vision & Mission เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรพลาด เพราะจะได้รู้ว่ามหาวิทยาลัยต้องการคนแบบไหน แล้วเหมาะกับเราไหม อย่างของ LBS จะเน้นในเรื่อง Global Outlook คือ We challenge conventional wisdom, transform careers and empower our people to change the way the world does business.

ที่ LBS อยากได้ผู้นำที่สามารถคิดนอกกรอบ ปรับเปลี่ยนได้ และ empower คนหรือผู้นำให้มาสร้าง แก้ไขปัญหาให้กับสังคมได้ ตรงนี้เป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยอยากจะเห็นจากการเขียน essay ของน้องๆ

การเขียน Essay/SOP ของ LBS มีอะไรบ้าง?

1. Required Essay

Q: What are your post-MBA goals and how will your prior experience and the London Business School programme contribute towards these? (500 words)

เขียน essay สมัคร MBA ข้อนี้ มหาวิทยาลัยอยากรู้ว่าถ้าเราเรียนจบ MBA แล้วจะไปทำอะไรต่อ ประสบการณ์ที่ผ่านมาส่งเสริมกับเป้าหมายที่เราจะทำยังไงและการเรียน MBA ที่ LBS ช่วยให้เราไปถึงฝันอย่างไร ในส่วนนี้พี่แนะนำว่าไม่ควรเอาใน resume มาสรุป อยากให้น้องแบ่งคำถามออกเป็น 3 ส่วน

  • Post-MBA goals
  • Prior experience
  • Why LBS

เป้าหมายหลังเรียนจบ MBA (Post-MBA Goals)

ในส่วนนี้อยากให้น้องๆ แบ่งให้ชัดเจนเลยว่าอะไรคือ Short-term goals และ Long-term goals ของเรา ใน short-term goals พอเรียน MBA จบไปแล้ว อยากทำงานอะไร ทำในประเทศหรือต่างประเทศ และ long-term goals ก็ควรจะเป็นเป้าหมายที่ใหญ่เอาไว้ก่อน เขียนให้ดูน่าสนใจว่าเราอยากจะทำจริงๆ หรือถ้าบางคนกลัวเขียนไปแล้วทำไม่ได้ ตรงนี้อยากให้น้องๆ หาจุดเชื่อมระหว่าง short-term goals และ long-term goals ให้ได้ เพื่อให้เห็นว่าเราจะไปต่อยังไง

ประสบการณ์ที่ผ่านมา (Prior experience)

ในส่วนนี้น้องๆ สามารถนำประสบการณ์ที่ผ่านมาใน resume มาเขียนอธิบายเพิ่มเติมได้เลยว่า ประสบการณ์นั้นจะพาเราไปสู่เป้าหมายได้อย่างไร บางคนมีเป้าหมายระยะยาวคือ กลับมาทำ Educational Technology start-up เราก็ต้องมาดูว่าอะไรบ้างที่จะทำให้เราไปถึงเป้าหมาย ที่ผ่านมาเรามีประสบการณ์อะไรทางด้านนี้มาบ้าง มีทักษะอะไรบ้างในด้านนี้ เช่น ไปสอนน้องๆ บนดอย หรือบางคนทำ E-commerce มาก่อน น้องๆ ก็สามารถเขียนให้ทางมหาวิทยาลัยเห็นได้เลยว่าเรามีความรู้พื้นฐานทางด้านนี้ เรามีทักษะทางด้านนี้ แล้วมันส่งผลอะไรกับเราบ้าง

ถ้าเปรียบประสบการณ์ที่ผ่านมาเป็นขั้นบันได 10 ขั้น บางคนอาจจะบอกว่าตอนนี้เราเดินมา 8 ขั้นแล้ว แต่ยังขาดอีกขั้นเพื่อไปถึงเป้าหมาย ก็คือการไปเรียน MBA ซึ่งสามารถเขียนไปได้เลยว่า การเรียน MBA ที่นี่ช่วยให้เราไปถึงฝันอย่างไร แต่ก็ไม่ใช่ว่าอยากทำด้านนี้แต่มีประสบการณ์ทางด้านนี้มาน้อยมาก ทางมหาวิทยาลัยก็จะมองว่าการไปถึงเป้าหมายนี้มันยากสำหรับเรา ดังนั้นอยากให้น้องๆ เลือกเป้าหมายที่สอดคล้องกับประสบการณ์ที่ผ่านมาของเราด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าเรามีความรู้พื้นฐาน มีทักษะทางด้านนี้มาจริงๆ

ทำไมต้องเรียน MBA ที่ London Business School

สิ่งแรกที่อยากให้ทำคือ เข้าไปดูใน Information session ของมหาวิทยาลัยว่าที่นี่มีความเป็นมายังไง ตอบโจทย์กับสิ่งที่เราอยากทำ อยากเรียนไหม หรือลองเข้าไปคุยกับ alumni หรือ student ambassador ว่ามีกิจกรรมไหนบ้างที่จะตอบโจทย์เป้าหมายของเรา แล้วก็นำมาเขียน 1-2 กิจกรรมที่ส่งผลกับเราจริงๆ

อันดับต่อมาอยากให้ลองเข้าไปดูใน LondonCAP module เพราะว่ามหาวิทยาลัยนี้สามารถส่งน้องๆ ให้ไป hands-on experiences กับบริษัท Start-up, Social enterprise, E-commerce หรือ Consulting ได้เลย ซึ่งตรงนี้ก็อาจจะเอาไปเขียนได้ว่าเราได้มีโอกาสไปลองทำงานโดยตรงกับบริษัทต่างๆ

ทางมหาวิทยาลัยก็ยังมีในเรื่องของ GBE หรือ Global Business Experience ซึ่งน้องๆ ก็สามารถไปฝึกงานหรือไปทำโปรเจคต่างประเทศได้ แล้วก็มี Entrepreneurship Summer School สำหรับน้องๆ ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองอีกด้วย

พี่อยากให้น้องๆ ลองไปดูว่าทางมหาวิทยาลัยมีอะไรที่ตอบโจทย์เราบ้าง แต่ก็ต้องอย่าลืมว่ามหาวิทยาลัยไม่ได้อยากได้คนที่ไปเรียนเฉยๆ แต่อยากได้คนที่ทำอะไรเพื่อสังคมด้วย

 2. Optional essay

Q: Is there any other information you believe the Admissions Committee should know about you and your application to London Business School? (500 words)

เขียน essay สมัคร MBA ข้อนี้ เปรียบเสมือนพื้นที่ให้น้องๆ ได้โฆษณาตัวเองหรืออะไรก็ตามที่เป็น unique story ของเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Leadership หรือ Challenge ต่างๆ ที่เคยทำมา มหาวิทยาลัยอยากดูว่าเรามีความคิดนอกกรอบยังไงบ้าง รวมไปถึงเคย make impact หรือ social impact อย่างไรบ้าง นอกจากนี้ ที่นี่ก็ยังให้ความสำคัญในเรื่อง international experience ซึ่งน้องๆ ก็สามารถอธิบายได้ว่าเราเคยทำงานกับคนหลากหลายชาติหรือจัดการยังไงเวลาเจอปัญหา

 3. Mini Essay

เขียน essay สมัคร MBA ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้ 2 ข้อแรก น้องๆ หลายคนคิดว่าแค่ข้อมูลใน online application ก็จบแล้ว แต่จริงๆ ไม่ใช่ค่ะ เพราะยังมีคำถามให้น้องๆ ตอบอีกค่ะ จะมีอยู่ประมาณ 5-6 คำถามเลย

(1) Tell us about your responsibilities. Describe your day-to-day role, details of any clients you work with/for, the level/title of the person you report to, the size of budget for which you are directly responsible and the number of people in your team. (300-400 words)

ทางมหาวิทยาลัยอยากให้อธิบายว่าในแต่ละวันเรารับผิดชอบงานอะไรบ้าง โดยต้องเขียนให้เห็นถึงความเป็น Leadership ของเราเองด้วย

(2) Do you feel that your academic performance so far gives an accurate indication of your potential for success on the programme? If so, why? If not, why not?

เป็นโอกาสดีสำหรับน้องบางคนที่ GPA น้อยกว่าค่าเฉลี่ย น้องๆ สามารถอธิบายได้เลยว่าทำไมถึงได้เกรดเท่านี้ เพราะการเรียน การตัดเกรดของแต่ละมหาวิทยาลัยไม่เหมือนกัน ก็สามารถเขียนลงไปได้ หรืออาจจะเขียนเพิ่มถึงสิ่งที่บ่งบอกถึงความสามารถของเราไปด้วยก็ได้

 3) Please tell us your most significant international experience to date. (100 words)

LBS ให้ความสำคัญกับ international experience ถ้าน้องๆ คนไหนเคยไปแลกเปลี่ยนหรือทำงานต่างประเทศก็สามารถเอามาเขียนลงไปได้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราสามารถทำงานกับคนต่างชาติได้

4) Tell us about your interest activity in your free time. (400 words)

ส่วนนี้ทางมหาวิทยาลัยอยากจะรู้ว่า personality ของเราเป็นยังไง เราทำกิจกรรมอะไรบ้างนอกเหนือจากการเรียน

(5) If you know any London Business School Alumni or Students, please give their names, graduating class and tell us how you know them. (300 words)

ถ้าคนไหนมีแพลนที่จะสมัครภายใน 3-6 เดือน น้องๆ ก็ควรจะเริ่มเข้า information session หรือทำความรู้จักกับ alumni บ้างแล้ว

(6) We encourage applicants to take into consideration the impact of study on family and friends. Who have you discussed your plans with and what was the response? (300 words)

การไปเรียนต่อถือเป็นเรื่องใหญ่เหมือนกัน น้องๆ ได้ปรึกษาครอบครัว เพื่อน หรือ alumni ที่รู้จักมาก่อนไหม แล้วผลลัพธ์ที่ได้เป็นยังไง ซึ่งตรงนี้มหาวิทยาลัยอยากรู้ว่าเราได้รับการสนับสนุนจากที่บ้านหรือเพื่อน แล้วเราเหมาะที่จะมาเรียนที่นี่จริงๆ

น้องๆ คนไหนที่ยังไม่มั่นใจว่าจะเขียน essay แนวไหนดี โปรไฟล์ของเราสมัคร Top MBA ได้ไหม
สามารถขอ Free Consultation Call กับพี่ๆ ได้ที่: bit.ly/3akDRqq


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

EP61: เปลี่ยนนิสัยให้เป็นคนมั่นใจ

3 เทคนิคเปลี่ยนนิสัยให้เป็นคนมั่นใจ ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU Talk The Podcast · KruPJess.EP61: เปลี่ยนนิสัยให้เป็นคนมั่นใจ รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี

Read More »

รีวิวสมัครทุน Kbank เรียนต่อ MBA ที่ Kellogg

รีวิวสมัครทุน Kbank เรียนต่อ MBA ที่ Kellogg ทำไมถึงอยากสมัครทุน Kbank? ข้อดีของเด็กทุนมีอะไรบ้าง? ฟังพร้อมพี่ปัน Partner ของ Mission To Top U ศิษย์เก่า Kellogg MBA และปัจจุบันเป็น CFO ที่ DoHome กันเลย Q1:

Read More »
Scroll to Top