สร้างโปรไฟล์ติด LLM (Master of Law)

          ทำโปรไฟล์ยังไงดีให้เข้า LLM Top U ได้? ถ้าไม่มีประสบการณ์ทำงาน จบปี 4 ไปได้เลยไหม? ฟังเคล็ดลับจากพี่แสตมป์ จบ LLM ที่ Duke Law School กันค่ะ

Q1: พี่แตมแนะนำตัวหน่อยครับ จบอะไรมา ทำงานที่ไหน?

P’Stamp: สวัสดีครับ พี่ชื่อแสตมป์นะครับ หรือเรียกแตมก็ได้ครับ พี่จบปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และจบรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และไปเรียนปริญญาโทใบแรกที่ University of Aberdeen, UK และก่อนที่จะเรียนปริญญาโทใบที่ 2 ก็มีเรียนกฎหมายระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยเจนีวา ซึ่งร่วมกับ Duke University และไปเรียนปริญญาโทใบที่ 2 ด้านกฎหมายที่ Duke University ตั้งแต่ก่อนเรียนจนถึงตอนเรียน มีประสบการณ์ทำงานทั้งภาครัฐและเอกชนและได้รับเกียรติจากพี่เมฆ ให้มาเป็น Associated Partner ของ Mission To Top U ครับ

Q2: พี่แตมทำงานก่อนไปเรียนที่ University of Aberdeen นานไหมครับ?

P’Stamp: ก่อนไปเรียนที่ University of Aberdeen พี่ทำงาน 1 ปีครับ ซึ่งเป็นการทำงานที่เข้มข้นเลย เพราะทำงานในภาครัฐ ในด้านวิชาการ ทำในเรื่องของบทความวิจัยทางภาครัฐที่เป็นประเด็นของสังคม พี่แตมมีเป้าหมายที่ชัดเจนไว้เลยว่าปริญญาโทใบแรก พี่แตมอยากจะไปเรียนที่ UK ก็เลยเน้นทางด้านนี้และทำบทความที่เกี่ยวกับที่จะไปเรียน ก็คือ กฎหมายการค้าระหว่างประเทศครับ

Q3: สมมุติน้องอยู่ปี 2 หรือ ปี 3 จะทำโปรไฟล์อย่างไรให้เข้า Top U เช่น Duke, Berkeley, NYU ได้?

P’Stamp: ก่อนอื่นพี่แตมคิดว่า น้องต้องมีเป้าหมายและทิศทางที่ชัดเจนก่อน ซึ่งพี่ขอแบ่งเป็น 3 อย่างนะครับ ซึ่งก็คืองานเอกชน, ภาครัฐ, กึ่งๆ ภาครัฐและเอกชน ถ้าน้องมีเป้าหมายว่าอยากทำงานเอกชน น้องต้องเข้าร่วมกิจกรรมนอกห้องเรียน ทั้ง Academic และ Non-academic, เรียนในวิชาที่เกี่ยวข้อง, และได้คะแนนภาษาที่ถึงเกณฑ์ของมหาวิทยาลัย แต่ถ้าน้องอยากไปทำงานทางภาครัฐเช่นเป็นอัยการ, ผู้พิพากษา, ข้าราชการพลเรือน การไปเรียน Top U จะช่วยน้องได้อย่างมีนัยสำคัญเลยครับ

Q4: ถ้าน้องอยากทำงานภาครัฐในอีก 5 ปี 10 ปี หลังเรียนจบปริญญาตรีนิติศาสตร์ และ Master of Law พี่แตมคิดว่าน้องคนนี้ควรทำ Extracurricular activities อะไรบ้าง ในช่วงที่น้องเรียนปี 3 ปี 4 อยู่?

P’Stamp: ถ้าเกิดเป็นการทำงานในหน่วยงานของรัฐ ซึ่งส่วนมากก็คืออัยการหรือผู้พิพากษา ถ้าน้องอยากเป็นอัยการ การทำงานก็คือการว่าความและสั่งฟ้องหรือไม่สั่งฟ้องพวกนี้ แต่ในประเด็นของการว่าความให้แผ่นดิน น้องต้องมีทักษะในการว่าความ ต้องฝึกพวกศาลจำลองหรือทำงานด้านวิชาการที่เกี่ยวกับกระบวนวิธีพิจารณาความและอาญา แต่ถ้าน้องอยากเป็นข้าราชการพลเรือน น้องต้องเตรียมตัวเพื่อสอบชิงทุน เพราะฉะนั้นต้องดูว่าน้องอยากทำงานด้านไหนในภาครัฐครับ

Q5: แล้วถ้าน้องอยากทำงานในภาคเอกชนล่ะครับ พี่แตมจะแนะนำให้น้องทำ Extracurricular activity อย่างไร?

P’Stamp: ถ้าน้องอยู่ในช่วงปี 3 ปี 4 จะมีกิจกรรมมากมายในมหาวิทยาลัย เช่น เข้าร่วมสมาคมกฎหมายหรือ ALSA (Asian Law Students’ Association), การโต้วาที, การตอบปัญหากฎหมาย ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการแสดงศักยภาพของน้องในด้าน Academic ครับ ส่วนด้าน Non-academic ต้องไปเข้าร่วม Pro bono (งานที่ปราศจากค่าตอบแทน) พวกกิจกรรมช่วยเหลือสังคม เพื่อที่จะเตรียมตัวน้องๆ ให้พร้อมสำหรับบริษัทเอกชนใหญ่ๆ หรือ Big law firm ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการสร้างโปรไฟล์ตั้งแต่เนิ่นๆ และที่สำคัญพอช่วงปี 3 ใกล้ๆ ขึ้นปี 4 จะมีสิ่งที่หลายๆ Law school ต้องมีก็คือการฝึกงานครับ ซึ่งถ้าน้องได้รับโอกาสไปฝึกงานใน Law firm หรือ บริษัทเอกชนใหญ่ๆ ที่มีชื่อเสียง ก็จะเป็นการสร้างโปรไฟล์ที่ดีให้น้องได้ไปเรียน Top law school และทำงานใน Top firm ได้ด้วยเช่นกันครับ

Q6: พี่แตมคิดว่าทำไมมหาวิทยาลัยถึงต้องการให้น้องทำ Extracurricular activities ทั้งๆ ที่ GPA หรือคะแนนภาษาต่างๆ ของน้องก็ดีอยู่แล้วครับ?

P’Stamp: เพราะ Top law school ต้องมีวิธีการในการคัดคนครับ ซึ่งมีสิ่งที่เรียกว่า Diversity quota ซึ่งถ้าน้องมีทั้ง GPA สูงและชอบทำกิจกรรม ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าน้องเด่นอย่างหนึ่งมากกว่าอีกอย่างหนึ่งอย่างชัดเจน ก็อาจจะเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้มหาวิทยาลัยพิจารณาได้เช่นกัน เพราะ Top law school จะมองว่า น้องที่ชอบทำ Extracurricular activities มี EQ สูง แสดงให้เห็นว่าน้องมี Critical thinking และ วิธีคิดริเริ่มในการพัฒนาตัวเอง เป็น Rare jewels ซึ่งสุดท้ายก็จะช่วยพัฒนา Law school ได้ด้วยครับ

Q7: ถ้าน้องเป็นคน Introvert ไม่ค่อยชอบทำกิจกรรม พี่แตมมีคำแนะนำอย่างไร ให้น้องคนนี้ยังสามารถเข้าเรียน Top U ได้ครับ?

P’Stamp: สำหรับน้องๆ ที่ไม่ชอบทำกิจกรรม มุ่งทางด้านเรียนอย่างเดียว ก็เรียนให้เต็มที่ เรียนให้ดี เตรียมคะแนนภาษาให้พร้อม และพอน้องเรียนใกล้จบก็เลือกฝึกงานตามสายที่น้องต้องการ เช่น ถ้าน้องอยากทำงานภาครัฐ ก็เลือกฝึกงานที่ศาลหรือกระทรวงต่างๆ แต่ถ้าน้องอยากทำงานภาคเอกชน ก็ไปฝึกงานใน Law firm และหลังจากเรียนจบก็สามารถทำงานต่อได้อีก 1-3 ปีเพื่อสร้างโปรไฟล์ ประสบการณ์ทำงานก่อนที่จะไปเรียนต่อ Top law school นะครับ ซึ่งประสบการณ์ทำงานพวกนี้ ก็สามารถทำให้น้องสามารถต่อยอดในการทำกิจกรรมได้เช่นเดียวกันครับ

Q8: ถ้าน้องไม่มีประสบการณ์ทำงานเลย สามารถเรียนจบแล้วไปเรียนต่อได้เลยไหมครับ หรือต้องมีประสบการณ์ทำงานก่อน?

P’Stamp: จริงๆ ประสบการณ์ทำงานมีได้ทั้งก่อนหรือหลังจากเรียนจบ ซึ่งประสบการณ์ก่อนที่น้องจะเรียนจบก็คือประสบการณ์ในรั้วมหาวิทยาลัยหรือใน High school ที่มีความโดดเด่นก็สามารถนำมาใช้ได้ แต่ถ้าในกรณีที่ไม่มีประสบการณ์เลย น้องต้องเตรียมพร้อมในด้านคะแนนทางภาษา GPA ให้ดี และแสดงความเป็นตัวตนของน้องออกมาให้ได้มากที่สุดเพื่อให้สอดคล้องกับ Law school ที่น้องอยากเข้าไปเรียน แต่จริงๆ แล้วการมีประสบการณ์จะเป็นแต้มต่อที่ดีกว่าครับ

Q9: ตอนพี่แตมไปเรียนที่ Duke เพื่อนๆ ในคลาสทำงานมาแล้วกี่ปีครับ?

P’Stamp: อันนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศด้วยนะครับ เช่น ถ้าเป็นคนจีนก็จะมีคละกันไปเลยครับ พึ่งเรียนจบก็มี แต่ต้องมีโปรไฟล์ที่โดดเด่นมาก อย่างคนที่พี่แตมรู้จัก เขาทำงานร่วมกันท่านสี จิ้น ผิง ก็เลยได้รับการตอบรับในอายุเพียง 22 ปี ส่วนญี่ปุ่นและเกาหลี ช่วงอายุประมาณ 28-30 ปีก็มีครับ


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

สร้างโปรไฟล์ติด LLM (Master of Law)

ทำโปรไฟล์ยังไงให้ติด LLM Top U ได้? ถ้าไม่มีประสบการณ์ทำงาน จบปี 4 ไปได้เลยไหม ฟังเคล็ดลับจากพี่แสตมป์ จบ LLM ที่ Duke Law School ได้เลยค่ะ

Read More »

เขียน Short-term Goals ใน Essay ยังไงให้ติด Top-U

การเขียน Short Term Goal ไม่เหมือนกับ Long Term Goal ในเรื่องของ Realistic และ Specific ต้องทำให้เห็นว่าการที่จะไปถึง Long Term Goal ได้ เรามีการวาง career path วางแพลนไว้ในช่วงระยะสั้นที่ชัดเจน Short Term Goal น้องถามว่ากี่ปี?

Read More »

TopUTalk EP.42 กลยุทธ์เขียน Essay l MBA LBS

ใครที่อยากเข้า London Business School ไม่อยากให้พลาด วิเคราะห์ เจาะลึก เขียน Essay ยังไงให้โดนใจ Admissions Committee และอะไรที่เราไม่ควรเขียนใน Essay มาฟังใน Podcast นี้กันค่ะ ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg,

Read More »
Scroll to Top