หนทางสู่การเรียน Top MBA โดยไม่ใช้ GMAT

          ชีวิตน้องๆ หลายๆ คนที่ Struggle กับ GMAT อยู่ตอนนี้ แต่อยากไปเรียน Top U แล้ว มีทางเลือกอะไรบ้าง วันนี้จะมาเฉพาะเจาะจงกันที่ทางเลือกหนึ่ง ที่ทำให้น้องยังได้ไปเรียน Top 20 Full-Time MBA ของอเมริกา ซึ่งก็คือทางเลือกในการส่งไปขอ Waive GMAT กับบางมหาวิทยาลัย

การสมัครในรอบปี 2022-2023 ทางมหาวิทยาลัยผ่อนปรนเกณฑ์ในการที่ไม่รับ GMAT / GRE / EA แล้ว ถ้าน้องมี Condition บางอย่างที่มหาวิทยาลัยต้องการ พี่ยกตัวอย่างประมาณ 6 มหาวิทยาลัย ซึ่งก็คือ Cornell, Texas Austin, Virginia Darden, Carnegie Mellon Tepper, Michigan Ross, UNC Chapel Hill

  • Cornell ให้น้องส่ง Essay 100 คำ “ทำไมน้องถึงคิดว่าจะเรียนที่ Cornell ได้”
  • Texas Austin และ Virginia Darden มี Condition ว่า ถ้าน้องมีประสบการณ์ทำงาน 3 ปีขึ้นไป, GPA มากกว่า 3.0, มี Grade ที่เกี่ยวกับ Quant / Analytics ตอน Undergrad หรือ Graduate level ที่ดี สามารถส่งไป Support โดยการเขียน Waiver form และแนบหลักฐานให้ทางมหาวิทยาลัยได้
  • Carnegie Mellon Tepper ให้น้องส่ง Essay ให้ทางมหาวิทยาลัย โดยทางมหาวิทยาลัยอยากดูเรื่องของ Quantitative class performance ว่าตอน Undergrad หรือ Graduate คะแนนของน้องเป็นยังไง
  • Michigan Ross มี Condition ว่า ถ้าน้องจบ Master’s Degree ในสายที่เกี่ยวกับ Quant / Analytics, มี CPA / CFA, มี GPA ช่วง Undergrad หรือ Graduate ที่ดี โดยเฉพาะวิชา Analytical, มีประสบการณ์ทำงานในสายงานที่ต้องใช้การคิดวิเคราะห์หรือ Quant เยอะ สามารถส่งไป Support ให้ทางมหาวิทยาลัยดูได้
  • UNC Chapel Hill มี Condition อย่างที่ 1 คือ มี GPA 3.20 ขึ้นไป, มี Coursework ซึ่งก็คือเคยเรียนจบพวก STEM / Business / Economics จากมหาวิทยาลัยในอเมริกา สามารถส่งไป Support ได้ อย่างที่ 2 คือ เคยได้พวก Advance degree มาแล้ว เช่น Master’s Degree อื่นๆ JD / MD ที่ได้เรียนในวิชาที่เกี่ยวกับการคิดวิเคราะห์หรือถ้าได้ CFA / CPA แต่ต้องเป็น US CPA, มีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 5 ปี ในสาขาการทำงานที่ต้องใช้ Quantitative, Analytical ก็สามารถส่งหลักฐานไปพร้อมกับ Essay เขียนอธิบายว่าน้องมีอะไรบ้างที่ตรงตาม Requirement ของแต่ละมหาวิทยาลัย

ส่วนประสบการณ์ที่บอกว่า 3 ปี, 5 ปี, 6 ปี ให้น้องนับตั้งแต่วันที่จบ Undergrad จนถึงวันที่น้องก้าวเข้าไปเรียน โดยทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ก็เป็น 6 มหาวิทยาลัย Top 20 ของอเมริกา ที่เปิดใจรับนักเรียนที่ไม่จำเป็นต้องส่งคะแนน GMAT ถ้าน้องมี requirement ตรงตามที่มหาวิทยาลัยแจ้งไว้ น้องก็จะปลดเปลื้องภาระอย่างหนึ่งออกไปจากชีวิตน้องได้ ซึ่งก็คือ GMAT นั่นเอง

การที่น้องส่ง Waiver form นี้ไป แล้วมหาวิทยาลัยแจ้งว่าน้องไม่ต้องสอบ GMAT แล้ว ไม่ได้หมายความว่าน้องสอบติดแล้วหรือมีโอกาสสอบติดสูง เพราะน้องยังมี Application ที่ต้องเขียนให้ดีอีกเยอะมาก ซึ่งสำคัญมากๆ เช่นกัน 


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

EP167: เราควรสมัคร Round 1 หรือ Round 2 ดี?

Round 1 Deadline ใกล้เข้ามาแล้วค่ะเหลือ 5 สัปดาห์สำหรับ HBSเหลือ 7 สัปดาห์สำหรับ Wharton/Kellogg เหลือ 9 สัปดาห์สำหรับ MIT Sloanหลายคนสับสน กังวล ตัดสินใจไม่ถูกรอบ 1 เข้าง่ายกว่ารอบ 2 จริงมั้ย? ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต

Read More »

EP64: Checklist สิ่งที่ควรทำก่อนหยุดไปเที่ยว

เช็คลิสต์ (Checklists) – สิ่งที่ควรทำที่สถานที่ทำงานก่อนที่จะลาพักร้อน  ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU Talk The Podcast · KruPJess.EP64:

Read More »

EP138: INSEAD กับแคมปัสใหม่ San Francisco Hub

Podcast นี้เราจะมาคุยกันถึงแคมปัสใหม่ของ INSEAD ที่ San Francisco กันค่ะ ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU Talk The

Read More »
Scroll to Top