หนทางสู่การเรียน Top MBA โดยไม่ใช้ GMAT

          ชีวิตน้องๆ หลายๆ คนที่ Struggle กับ GMAT อยู่ตอนนี้ แต่อยากไปเรียน Top U แล้ว มีทางเลือกอะไรบ้าง วันนี้จะมาเฉพาะเจาะจงกันที่ทางเลือกหนึ่ง ที่ทำให้น้องยังได้ไปเรียน Top 20 Full-Time MBA ของอเมริกา ซึ่งก็คือทางเลือกในการส่งไปขอ Waive GMAT กับบางมหาวิทยาลัย

การสมัครในรอบปี 2022-2023 ทางมหาวิทยาลัยผ่อนปรนเกณฑ์ในการที่ไม่รับ GMAT / GRE / EA แล้ว ถ้าน้องมี Condition บางอย่างที่มหาวิทยาลัยต้องการ พี่ยกตัวอย่างประมาณ 6 มหาวิทยาลัย ซึ่งก็คือ Cornell, Texas Austin, Virginia Darden, Carnegie Mellon Tepper, Michigan Ross, UNC Chapel Hill

  • Cornell ให้น้องส่ง Essay 100 คำ “ทำไมน้องถึงคิดว่าจะเรียนที่ Cornell ได้”
  • Texas Austin และ Virginia Darden มี Condition ว่า ถ้าน้องมีประสบการณ์ทำงาน 3 ปีขึ้นไป, GPA มากกว่า 3.0, มี Grade ที่เกี่ยวกับ Quant / Analytics ตอน Undergrad หรือ Graduate level ที่ดี สามารถส่งไป Support โดยการเขียน Waiver form และแนบหลักฐานให้ทางมหาวิทยาลัยได้
  • Carnegie Mellon Tepper ให้น้องส่ง Essay ให้ทางมหาวิทยาลัย โดยทางมหาวิทยาลัยอยากดูเรื่องของ Quantitative class performance ว่าตอน Undergrad หรือ Graduate คะแนนของน้องเป็นยังไง
  • Michigan Ross มี Condition ว่า ถ้าน้องจบ Master’s Degree ในสายที่เกี่ยวกับ Quant / Analytics, มี CPA / CFA, มี GPA ช่วง Undergrad หรือ Graduate ที่ดี โดยเฉพาะวิชา Analytical, มีประสบการณ์ทำงานในสายงานที่ต้องใช้การคิดวิเคราะห์หรือ Quant เยอะ สามารถส่งไป Support ให้ทางมหาวิทยาลัยดูได้
  • UNC Chapel Hill มี Condition อย่างที่ 1 คือ มี GPA 3.20 ขึ้นไป, มี Coursework ซึ่งก็คือเคยเรียนจบพวก STEM / Business / Economics จากมหาวิทยาลัยในอเมริกา สามารถส่งไป Support ได้ อย่างที่ 2 คือ เคยได้พวก Advance degree มาแล้ว เช่น Master’s Degree อื่นๆ JD / MD ที่ได้เรียนในวิชาที่เกี่ยวกับการคิดวิเคราะห์หรือถ้าได้ CFA / CPA แต่ต้องเป็น US CPA, มีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 5 ปี ในสาขาการทำงานที่ต้องใช้ Quantitative, Analytical ก็สามารถส่งหลักฐานไปพร้อมกับ Essay เขียนอธิบายว่าน้องมีอะไรบ้างที่ตรงตาม Requirement ของแต่ละมหาวิทยาลัย

ส่วนประสบการณ์ที่บอกว่า 3 ปี, 5 ปี, 6 ปี ให้น้องนับตั้งแต่วันที่จบ Undergrad จนถึงวันที่น้องก้าวเข้าไปเรียน โดยทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ก็เป็น 6 มหาวิทยาลัย Top 20 ของอเมริกา ที่เปิดใจรับนักเรียนที่ไม่จำเป็นต้องส่งคะแนน GMAT ถ้าน้องมี requirement ตรงตามที่มหาวิทยาลัยแจ้งไว้ น้องก็จะปลดเปลื้องภาระอย่างหนึ่งออกไปจากชีวิตน้องได้ ซึ่งก็คือ GMAT นั่นเอง

การที่น้องส่ง Waiver form นี้ไป แล้วมหาวิทยาลัยแจ้งว่าน้องไม่ต้องสอบ GMAT แล้ว ไม่ได้หมายความว่าน้องสอบติดแล้วหรือมีโอกาสสอบติดสูง เพราะน้องยังมี Application ที่ต้องเขียนให้ดีอีกเยอะมาก ซึ่งสำคัญมากๆ เช่นกัน 


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

EP73: เปรียบเทียบ MBA vs MS in Business Analytics

เปรียบเทียบ MBA vs MS in Business Analytics สำหรับคนที่สนใจอยากต่อโทสาย Data หรือ MBA แต่ยังไม่แน่ใจว่าเลือกอะไรดี  ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To

Read More »

EP172: 9 Essay Mistakes (Part 1)

จุดผิดพลาดที่คนมักทำในการเขียนบทความ (ตอนที่ 1) ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU Talk The Podcast · KruPJess.EP23 :

Read More »

EP38: ทำ Linkedln ให้โดดเด่นเพื่อสมัคร MBA

Admissions มักจะเช็ค LinkedIn ของผู้สมัครเสมอ แชร์ทิป 7 ข้อเพื่อทำ LinkedIn ให้ประทับใจคณะกรรมการคัดเลือกนักเรียน ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท Mission To Top U TopU

Read More »
Scroll to Top