แนะนำโปรแกรม Global MBA Michigan Ross

          “ความพิเศษของโปรแกรม Global MBA ที่พิเศษมากจริงๆ คือตัวค่าเฉลี่ยของ GMAT / GRE น้อยกว่าโปรแกรม Full-Time MBA และสามารถสอบ EA ได้ด้วย เรียกว่าเป็นโปรแกรมที่สมัครเร็ว รู้ผลเร็ว ไปเรียนเร็ว แล้วก็จบเร็วด้วย”

วันนี้เราจะมาพูดถึงโปรแกรมหนึ่งที่มีความน่าสนใจมากๆ แล้วก็อยู่ในอเมริกา โปรแกรมนั้นคือ Global MBA ของ University of Michigan ซึ่งก็คือโปรแกรมที่ทาง Ross ออกแบบมา เพื่อให้คนที่มีประสบการณ์ทำงานมาสักระยะหนึ่งแล้ว มีความต้องการที่จะกลับไปทำงานประจำที่ประเทศตนเองหรือแม้กระทั่งบางคนที่มีธุรกิจของตัวเอง แล้วไม่อยากเสียเวลาเรียน MBA แบบนานๆ ถึง 2 ปี ซึ่ง Global MBA เรียนกัน 15 เดือน เริ่มเรียนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ไม่มีเบรคกลางคัน ไม่มีเบรคให้ฝึกงาน

ถามว่า 15 เดือนเรียนอะไรบ้าง? จะ breakdown เป็น 4 เทอม เทอมที่ 1 และ 2 เรียนเรื่อง Foundation คือ เรียนกับกลุ่มคนที่มาเรียน Global MBA โดยเฉพาะเลย 1 ปี โปรแกรมนี้จะรับนักเรียนประมาณ 35-50 คน จะเป็น class ที่ค่อนข้างเข้มข้น เรียนด้วยกัน 50 คน ถ้าน้องเข้าไปเรียนก็คือได้รู้จักทุกคนแน่นอน แล้วก็จะสนิทกันกับ 50 คนนี้

เทอมที่ 2 นอกจากตัว Foundation ที่น้องเรียนแล้ว ก็จะมี class ที่ชื่อว่า MAP ซึ่งเป็น Signature class ของ Ross เลย ซึ่ง Ross เป็น partner กับบริษัทหลายๆ ที่ หลายๆ ประเทศ ดูว่าบริษัทแต่ละที่มีปัญหาอะไรไหม เดี๋ยวมาให้เด็กเราช่วยแก้ปัญหาให้ ทางมหาวิทยาลัยก็จะจับกลุ่มน้องกับเพื่อนๆ อีก 5-6 คน เพื่อไปแก้ปัญหาให้กับบริษัทนั้นๆ เลย แล้วพอน้องถึงเทอมที่ 3 จะเป็นช่วงที่จะได้เรียน Elective ซึ่งช่วงนี้จะเป็นช่วงที่น้องสามารถไปเรียนรวมกับเพื่อนๆ ที่เป็นโปรแกรม Full-Time MBA และจังหวะนี้น้องก็จะได้รู้จักกับเพื่อนจากโปรแกรม Full-Time MBA ด้วย เพื่อสร้าง network ของน้อง และในเทอมสุดท้าย Ross จะเปิดโอกาสให้น้องๆ ไป exchange ในประเทศอื่นๆ น้องก็ถือโอกาสนี้ไปเปิดมุมมอง เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ เจอเพื่อนใหม่ๆ ในหลายๆ ทวีป หรือใครที่ไม่อยากไปก็สามารถเรียน Elective เพิ่มเติม ที่ Ross ได้

มาถึงเรื่องของการสมัคร Ross จะเปิดรับนักเรียนช่วยปลายเดือน August เป็นรอบที่ 1 ปลายเดือน September เป็นรอบที่ 2 และปลายเดือน October เป็นรอบที่ 3 และจะเรียกสัมภาษณ์เร็วมาก 2 อาทิตย์ก็จะเรียกสัมภาษณ์แล้วและภายใน 1 เดือนก็ประกาศผล หลังจากนั้นถ้าผ่าน น้องก็ต้องรีบเตรียมตัวเพื่อไปเรียน เพราะเปิดเทอม February เรียกว่าเป็นโปรแกรมที่ สมัครเร็ว รู้ผลเร็ว ไปเรียนเร็ว แล้วก็จบเร็วด้วย

สิ่งที่ต่างจาก Full-Time MBA คือ ทางโปรแกรมจะไม่ได้ support เรื่องของการหางาน เพราะถือว่าน้องๆ ทุกคนที่มาเรียนโปรแกรมนี้ จบไปแล้วต้องกลับไปทำธุรกิจที่บ้านหรือกลับมาทำงานที่บริษัทเดิมหรือบริษัทใหม่ที่เราหางานเองได้ อีกเรื่องที่พิเศษของ Global MBA มากจริงๆ ซึ่งก็เป็นช่องทางหนึ่ง สำหรับน้องๆ ที่คะแนน GMAT / GRE ไม่สูง เพราะค่าเฉลี่ยน้อยกว่าโปรแกรม Full-Time MBA และที่สำคัญก็คือสามารถสอบ EA ได้ด้วย

ทางเลือกสุดท้าย ถ้าคะแนน GMAT / GRE / EA ไม่สูง จะทำอย่างไรได้บ้าง มีอยู่ 2 ทาง

ทางเลือกที่ 1 คือ ถ้าน้อง Meet requirement ของมหาลัยในการ Waive GMAT ไม่ต้องส่งคะแนนได้ ซึ่งจะมีเงื่อนไข แบ่งเป็น 2 Section ซึ่งน้องต้องมีทั้ง 2 Section นี้ก็คือ

  • Section ที่ 1 น้องต้องจบ Graduate level หรือมี Undergrad GPA มากกว่า 3.25 ถ้าผ่านอย่างใดอย่างหนึ่ง ถือว่าผ่าน Section 1 แล้ว
  • Section ที่ 2 น้องต้องมี CFA / CPA หรือเคยได้เกรด B ขึ้นไป สำหรับคอร์ส Undergrad หรือ Graduate ที่เกียวกับ Quantitative ถ้าน้อง Meet อย่างใดอย่างหนึ่งแล้ว ถือว่าผ่าน Section 2

แล้วถ้าน้อง Meet ทั้ง Section 1 และ Section 2 ก็จะถือว่าน้อง Meet criteria ในการ Waive GMAT / GRE / EA ของ Global MBA แล้ว

ทางเลือกที่ 2 คือ เรียนโปรแกรมที่ชื่อว่า QRC เป็นคอร์สเฉพาะเจาะจงของ Michigan เลย เป็นคอร์สที่เรียนกันประมาณ 20-30 ชั่วโมง เรียนออนไลน์ เรียนฟรีและสอบให้ผ่าน ได้คะแนน 80% ใน Final exam จะสามารถนำ Condition นี้มา Waive GMAT / GRE / EA ได้เหมือนกัน

และอันนี้ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้น้องสามารถไปเรียน Top U ของโลกได้ โดยไม่ต้องมี GMAT ค่ะ


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 ข้อผิดพลาดใน Resume ที่ทำให้ไม่ติด Top U

5 ข้อผิดพลาดใน Resume ที่ทำให้ไม่ติด Top U   1. Format ผิด ไม่น่าเชื่อถือ ดูไม่ Professional Resume ไม่ควรเกิน 1 หน้า ไม่ควรใส่รูป เพราะมองว่าการใส่รูปลงไป ทำให้เกิด Discriminate ได้และไม่ควรใส่ข้อมูลส่วนตัว เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง

Read More »

TopUTalk EP05: เรียน MBA แบบไม่ต้องใช้ทุนตัวเอง

ชวนคุยเรียน MBA แบบไม่ต้องใช้เงินตัวเอง ไม่ต้องใช้ทุน l ขอทุนจาก Fulbright (US) และทุน Chevening (UK) มาฟังใน Podcast นี้กันค่ะ ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern University และเป็นผู้บริหารบริษัท

Read More »

EP168: Kellogg MBA Essay Analysis 2020

ใครที่อยากเขียน Essay สมัคร Kellogg ให้โดดเด่น แตกต่าง โดนใจ Admissions Podcast นี้ พี่เจสสรุปเทคนิคเขียน Essay โชว์โปรไลฟ์ และเล่าเรื่องให้โดนใจ Kellogg ค่ะ ครูพี่เจส ภัคศิกร ทับทิมทอง อดีต Admissions Committee ที่ Kellogg, Northwestern

Read More »
Scroll to Top