5 Types of MBA Essays

มารู้จักกับ 5 ประเภทของ MBA Essays ที่มักจะถูกถามเวลาทำ MBA Application กันค่ะ

การเขียน Essay เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าผู้สมัครนั้นมีจุดเด่นแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นๆอย่างไรบ้าง ดังนั้นน้องๆ ควรจะให้ความสำคัญและแบ่งเวลาให้เหมาะสมกับการทำ Essay ด้วยค่ะ

บทความนี้พี่ๆ แบ่งประเภทของ MBA Essay เป็น 5 แบบด้วยกันค่ะ

1. Goals Essay
เรียกอีกอย่างว่า Why Essay โดยจุดประสงค์เพื่อให้ Admissions Committee เห็นแรงจูงใจของผู้สมัครในการสมัครเข้า MBA ว่าต้องการเข้ามาเรียนเพื่ออะไร และมีแผนที่จะนำความรู้ที่ได้จากการเรียนไปใช้ในอนาคตยังไงบ้าง เป็นต้นค่ะ

2. Self-Reflection Essay

เป็นหมวดหมู่แบบกว้างๆ ให้ผู้สมัครเขียนเรื่องราวที่เกี่ยวกับตัวเอง โดย Essay ประเภทนี้น้องๆ จะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวเองให้ละเอียดเพื่อดึงจุดเด่นมาเขียนเป็นเรื่องราว ยกตัวอย่างคำถามประเภทนี้ หนึ่งใน essay questions จาก Kellogg ถามว่า ‘What values are important to you and how have they influenced you?’ เป็นต้นค่ะ

3. Contribution Essay

Essay ประเภทนี้จะให้ผู้สมัครได้แสดงออกถึงการมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งผู้สมัครควรแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความสนใจ ความกระตือรือร้น
ความเป็นผู้นำในการริเริ่มทำกิจกรรม เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ Top-U ต้องการที่จะเห็นจากตัวผู้สมัครค่ะ

4. Leadership Essay

เป็น Essay ที่มักจะมีคำถามที่ให้เล่าเรื่องเกี่ยวกับสิ่งที่น้องๆ เคยทำ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนหรือการทำงาน พี่ๆ แนะนำว่าสิ่งที่นำมาเล่า ควรเป็นผลงานที่น้องเคยทำแล้วคิดว่าเกิด impact ต่อผู้คน หรือสังคมมากที่สุด ซึ่งน้องๆ สามารถเล่าว่าในผลงานนั้นตัวเองได้เป็นผู้นำหรือมีหน้าที่หลักใดที่รับผิดชอบบ้าง เพื่อแสดงทักษะความเป็นผู้นำของน้องให้กับ Admissions Committee ค่ะ

5. Video Essay

เป็นการเล่าเรื่องในรูปแบบ VDO มักจะเป็นการพูดกับคอมพิวเตอร์ ที่จะมีคำถามขึ้นมาให้น้องๆ มีเวลาเตรียมตัวสั้นๆก่อนตอบคำถาม โดยการทำ Video Essay จะทำให้ Admissions Committee เห็นตัวตนของน้องมากขึ้น ทั้งทักษะการพูดตอบคำถาม รวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์และภาษากาย (Body Language) เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าคำถาม Essay ของ Top-U มีหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นน้องต้องอ่านคำถามของแต่ละมหาวิทยาลัยที่น้องๆ อยากเข้าให้ละเอียด เวลาเขียน essay น้องจะสามารถดึงจุดเด่นของตัวเองออกมาเล่าเรื่องให้ตรงใจ Admissions Committee ได้ค่ะ


รับเคล็ดลับเรียนต่อฟรี ส่งถึงมือทุกสัปดาห์ 

น้องๆที่จะสมัคร ไปเรียนต่อ MBA หรือ Master’s Degree สายอื่น อย่าพลาด
ปรึกษาฟรี!!!! คลิกเลย FREE CONSULTATION
ฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักเรียน MTU คลิกเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

การหางานสุดโหดของเด็ก MBA

การหางานสุดโหดของเด็ก MBA               “มันยากมากนะ ไปเรียน MBA 1 ปี และอยากเปลี่ยนงานนะ มันสู้เด็กเรียน 2 ปีลำบาก” คำเตือนจากรุ่นพี่ Kellogg           

Read More »

คะแนน TOEFL vs IELTS เข้า Top LLM

คะแนน TOEFL vs IELTS เข้า Top LLM น้องๆ ที่อยากสมัคร Top LLM มาเช็คกันว่า Top 10 Universities in LLM ทางฝั่ง US มหาลัยไหนรับคะแนนสอบ TOEFL หรือ IELTS กันบ้าง พี่ๆ

Read More »
Scroll to Top